Giới thiệu các phương pháp in ấn

09:23:3704/07/2017

Đang cập nhật

In là dùng các phương pháp cơ học, hóa học, quang học... để nhân bản một thiết kế (sản phẩm, tài liệu...) thành nhiều bản giống hệt nhau về hình thức và nội dung.


I. In ấn là gì:
In là dùng các phương pháp cơ học, hóa học, quang học... để nhân bản một thiết kế (sản phẩm, tài liệu...) thành nhiều bản giống hệt nhau về hình thức và nội dung.

II. Lịch sử ngành in:

- Trong quá khứ ở Châu Âu dùng phương pháp khắc trên đá -> bôi mực -> in ra giấy (in thạch bản).

- Ở Châu Á (Trung Quốc, Việt Nam) dùng phương pháp khắc trên gỗ -> bôi mực -> in (in mộc bản).

- Năm 1425 - 1550, Ông Johann Gutenberg (người áo) phát minh ra phương pháp in Typo: Xếp các con chữ rời đúc bằng chì thành một bản in.

- Từ năm 1950 (ở Việt Nam từ sau 1975) -> phương pháp in offset.

III. Các phương pháp in thông dụng hiện nay:

1. In Typo
Đây là phương pháp in đầu tiên và cổ xưa nhất, được phát minh bởi người Trung Quốc nhưng người Đức (Johan Gutenberg) mới là người được công nhận là ông tổ của nghành in. Về nguyên lý, in typo là phương pháp in cao, tức là trên khuôn in typo, các phần tử in (hình ảnh, chữ viết) nằm cao hơn nên sẽ nhận mực và sau đó khi ép in, mực sẽ truyền qua bề mặt giấy in tạo thành hình ảnh, chữ cần in.

Một ví dụ gần gũi đó là con dấu (mộc). Trên con dấu hình ảnh được khắc nổi cao hơn phần xung quanh, khi đóng dấu, ta sẽ ấn nó vào tấm bông để lấy mực, sau đó đóng lên giấy. Khuôn in typo cũng được khắc nổi lên như con dấu, tuy nhiên nó được chế tạo từ kim loại (hợp kim chì) bằng quá trình ăn mòn axit, các chữ viết thì được đúc thành các con chữ riêng lẻ, sau đó sẽ được sáp lại bằng tay bằng từng bộ khuôn của từng trang sách (cho nên mới gọi là công đoạn sắp chữ)

Phương pháp in typo sắp chữ , hiện nay không còn được sử dụng do sản lượng thấp, lạc hậu và độc hại. Một số ứng dụng khác của in typo như in số nhảy, ép chìm nổi, ép nhũ bạc, mạ vàng v..v vẫn còn được sử dụng. Máy in typo ở Việt Nam cũng được cải tiến thành máy bể đặt tay ứng dụng rất hiệu quả


2. In flexo
In flexo bắt nguồn từ chữ flexible, nghĩa là mềm dẻo. Khuôn in flexo cũng thuộc dạng khuôn in cao như in typo, tuy nhiên nó được chế tạo từ các chất dẻo (cao su hoặc nhựa polymer) bằng quá trình phơi quang. Phương pháp in này được sử dụng rộng rãi để in các loại nhãn decal, bao bì hoặc thùng carton


3. In ống đồng

In các loại bao bì mềm dạng màng. (Bao ny-lông, bao đựng bánh kẹo, mì tôm...).

In ống đồngĐặc điểm: Chất lượng in khá, tốc độ in nhanh, giá thành khá cao (vài ngàn đồng/sản phẩm), thích hợp với số lượng in khá lớn. Chi phí ban đầu rất cao (hơn 2 triệu đồng/ 1 màu).

In ống đồng về nguyên lý nó là phương pháp in lõm, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết (gọi là phần tử in) được khắc lõm vào bề mặt kim loại. Khi in sẽ có hai quá trình. Mực dạng lỏng được cấp lên bề mặt khuôn in. Dĩ nhiên mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in, sau đó một thiết bị gọi là dao gạt sẽ thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu

Khuôn in ống đồng có dạng trục kim loại, làm bằng thép, bề mặt được được mạ một lớp đồng mỏng, phần tử in sẽ được khắc lên bề mặt lớp đồng này nhờ axt hoặc hiện đại hơn là dùng máy khắc trục. Sau đó bề mặt lớp đồng lại được mạ một lớp crôm mỏng để bảo vệ nên có người lại nói đây là phương pháp in… ống crôm.


4. In lụa
Phương pháp này nước ta gọi là in lưới hoặc in lụa. Khuôn in là một khung gỗ hay thép không gỉ, trên đó có căng một tấm lụa, người ta sẽ phủ một lớp màng hóa chất lên mặt lụa để các phần tử không in sẽ được che kín và chỉ có các phần tử muốn in mới cho mực thấm xuống mặt tờ giấy hay vật liệu in đặt ở phía sau tấm lụa thông qua việc gạt mực của một thanh cao su đặt phía trên mặt lụa.Tốc độ in trong phương pháp in lụa thường chậm do thường là làm bằng thủ công. Độ mực in khá dày và tùy thuộc vào độ nhuyễn của sợi lụa nhiều hay ít. Tuy nhiên, phương pháp in lụa lại rất tiện dụng vì không phụ thuộc vào không gian và diện tích, in được trên nhiêu loại vật liệu.

Hình thức in thủ công (danh thiếp. bao bì, vải, quần áo...). Chất lượng in thấp, tốc độ chậm (200 sản phẩm/giờ/1 màu). Chi phí thấp.


In lụa

5. In offset

In sách báo, bao bì giấy, thiếc. Đặc điểm: Chất lượng in rất tốt, tốc độ in nhanh (5000 tờ A0/giờ), giá thành thấp (dưới 100đ/tờ A4, 4 màu). Thích hợp với số lượng in lớn. Chi phí ban đầu khá cao (khoảng 3 triệu).

Đây là phương pháp in phổ biến và cũng phương pháp in được nhắc đến nhiều nhất đối với những người làm design thiết kế. Nguyên lý của phương pháp in này đơn giản nhưng khó hình dung nếu chưa được tay sờ mắt thấy hiện vậtIn offset

In offset là phương pháp in theo nguyên lý in phẳng, tức là trên khuôn in hình ảnh, chữ viết và những vùng không tin đều có độ cao bằng nhau. Khuôn in làm từ một tấm nhôm mỏng (khoảng 0.25mm), trên khuôn in, phần trắng (không in) có bề mặt là nhôm, còn phần tử in (hình ảnh, chữ viết) được cấu tạo từ một loại nhựa đặc biệt gọi là diazo. Lớp nhựa này có tính chất hút dầu đẩy nước, và mực in offset là loại mực có gốc dầu. Trong quá trình in, trước tiên bề mặt khuôn in được chà một lớp nước mỏng. Lớp nước này sẽ dính ướt vào vùng không tin (chính là lớp nhôm đỏ). Sau đó khuôn in mới được chà mực, Vì mực có gốc dầu nên nó không thể dính vào phần trắng trên khuôn in đang dính nước được, mà chỉ bắt dính lên phần tử in là nhựa diazo ưa dầu mà thôi. Chính vì vậy, dù khuôn in phẳng lì nhưng khi chà mực, mực nó không chà lên bề mặt khuôn mà chỉ truyền đúng vào phần tử in tạo thành hình ảnh, chữ viết trên bề mặt khuôn in mà thôi. Và sau đó, khi ép in lên bề mặt vật liệu in sẽ cho ra hình ảnh cần in

Vì sao gọi là offset (offset = truyền qua), khi in bản in không ép trực tiếp lên giấy hay vật liệu in như những phương pháp in khác mà sẽ được ép lên bề mặt một tấm cao su, sau đó tấm cao su này mới được ép lên bề mặt giấy. Việc này nhằm tạo ta sự truyền mực tối ưu nhất

6. In phun

In quảng cáo trên các loại giấy, nhựa chuyên dùng (Hiflex). Giá thành khá cao (30.000 -> 50.000đ/m2). Thích hợp với in quảng cáo, số lượng in thấp.

In phun

IV. Nguyên tắc của các phương pháp in hiện đại

In offset: Sử dụng 4 màu CMYK in chồng lên nhau. Các mực in được chuyển thành dạng lưới điểm (trame). Mỗi màu có một độ nghiêng khác nhau để tạo ra sự hòa màu. Mật độ lưới điểm tùy thuộc vào chất lượng loại giấy sử dụng:

a) Giấy tốt: (Couchê, Couchê Matte, Bristol): 150 -> 175 chấm/inch (lpi).

b) Giấy trung bình: (Fort, Duplex): 100 -> 120 (lpi).

c) Giấy xấu: (giấy báo, Bãi Bằng): 65 -> 85 (lpi)

In ống đồng:

+ Ảnh Bitmap được in chồng 4 màu CMYK dạng lưới điểm.

+ Các hình vectơ được in tách rời từng màu.

In lụa, Flexo: In tách rời từng màu.

 

V&L Hà Nội | Nguồn: Sưu tầm